Vận chuyển hàng hóa là 1 dịch vụ quan trọng đối các nhà kinh doanh, buôn bán. Khi sử dụng các dịch vụ này, bạn sẽ cần chi trả 1 khoản chi phí nhất định tương ứng với đơn hàng đó. Số chi phí đó sẽ được tính toán dựa trên nhiều yếu tố cụ thể. Sau đây, hãy cùng Công ty vận tải Mai Tâm Phát đi tìm hiểu về các quy định tính giá cước vận chuyển hàng hóa đường bộ hiện nay.

1. Cước vận chuyển hàng hóa là gì? Cước vận chuyển hàng hóa đường bộ là gì?

Giá cước vận chuyển hàng hóa là gì?

Giá cước vận chuyển hàng hóa là gì?

Giá cước vận chuyển hàng hóa là gì? Hiểu 1 cách đơn giản thì đây là số tiền mà bạn cần có để chuyển hàng hóa từ nơi này đến 1 nơi khác. Thông thường, mỗi công ty,, đơn vị vận tải sẽ có những phương thức, công thức tính toán cước phí vận chuyển riêng. Ví dụ như: Chở hàng lên vùng núi gồ ghề, khó đi sẽ tốn nhiều tiền hơn khi chỉ đi ở đồng bằng; hay chuyển hàng bằng máy bay cũng sẽ đắt hơn nhiều so với đường bộ;… Tuy nhiên, dù cao hay thấp, đắt hay rẻ thì tất cả các cách tính này đều cần phải phù hợp với các quy định của Pháp luật hiện hành.

Giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là số tiền bạn cần có để chuyển hàng bằng các phương tiện đường bộ: Oto, xe tải, xe máy..

2. Các quy định về giá cước vận chuyển hàng hóa

Điểm chung của các phương thức vận chuyển hàng hóa hiện nay là giá cước sẽ được dựa trên khối lượng và lộ trình di chuyển hàng. Tại nước ta, khi tính giá cước vận chuyển hàng hóa trong nước, các đơn vị vận tải cần tuân theo các quy định giá cước vận chuyển hàng hóa sau:

Quy định về đơn vị khoảng cách, trọng lượng và đơn vị tính cước phí

Đơn vị tính khoảng cách Kilomet

Đơn vị tính khoảng cách Kilomet

Khoảng cách tính cước được tính là Kilomet – Km

Trọng lượng tính cước được tính theo Tấn – T

Đơn vị tính cước là: đồng/ (tấn x Kilomet) – Đồng/ (T x Km)

Quy định về các trường được phép tăng hoặc giảm giá cước

Chuyển hàng lên vùng núi sẽ tốn cước phí hơn

Chuyển hàng lên vùng núi sẽ tốn cước phí hơn

  • Được tăng 20% nếu chuyển hàng tại miền núi
  • Đối với đơn hàng cần thêm phương tiện xếp, dỡ hàng:

Tăng 15% đối với đơn hàng cần thêm thiết bị nâng hạ

Tăng 20% cước phí nếu cần máy hút xả

Giảm 10% cước phí nếu khách hàng dùng dịch vụ chuyển hàng 2 chiều

  • Quy định về cách tính giá cước vận chuyển hàng hóa với đơn hàng thiếu tải:

Tính 80% cước phí trọng tải đã đăng ký nếu đơn hàng xếp được dưới 50% trọng tải của xe

Hàng hóa lấp đầy 50% đến 90% trọng tải xe thì thu 90% cước phí trọng tải đăng ký

Nếu hàng hóa xếp đầy trên 90% trọng tải xe thì tính cước phí theo khối lượng hàng hóa thực chở

  • Quy định về việc thu phụ phí tính cước

Các phụ phí có thể thu thêm bao gồm: Phí đóng gói, xếp dỡ hàng (xếp, chèn, lót, buộc…), phí vệ sinh, phí chờ…

Các khoản phụ phí cần được đề cập và thống nhất trong hợp đồng vận chuyển

Khách hàng thanh toán phí cầu, đường, phà cho bên cung cấp dịch vụ vận tải theo đơn giá của Nhà nước hay hóa đơn mà bên vận chuyển đã phải nộp trước đó.

=>> Xem thêm: Khái niệm hàng hóa và các loại hàng hóa chịu thuế và không chịu thuế VAT

3. Cách tính giá cước vận tải hàng hóa đường bộ

Cước phí là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm mỗi khi muốn vận chuyển hàng hóa. Ai cũng muốn tiết kiệm đến hết mức, tìm được cơ sở vận chuyển giá rẻ để có thể tối đa hóa doanh thu của mình. Tuy nhiên, giá rẻ nhưng chất lượng vẫn cần phải đảm bảo nên việc lựa chọn này không hề dễ dàng cho những người không quen thuộc với các dịch vụ này. Vậy thì phải làm sao để xác định được giá cước vận chuyển hàng hóa bắc nam ở công ty, doanh nghiệp vận tải này có rẻ, có phù hợp với chất lượng hay không? Bạn có thể tiến hành tính toán sơ bộ theo các phương pháp sau:

2 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến cước phí vận chuyển là: Khối lượng hàng và quãng đường vận chuyển. Dù bạn sử dụng cách tính giá cước vận chuyển hàng hóa nào đi chăng nữa thì cũng không thể thiếu đi chúng.

Cước phí vận chuyển được tính theo khối lượng và quãng đường di chuyển

Cước phí vận chuyển được tính theo khối lượng và quãng đường di chuyển

  • Cách 1: Tính cước phí theo cân nặng đối với các đơn hàng nhỏ, nhẹ. Theo đó, các đơn hàng của khách sẽ được cân đo theo đơn vị chuẩn kg rồi lấy số liệu đó nhận với đơn giá tương ứng.
  • Cách 2: Đối với các đơn hàng lớn, cồng kềnh thì công thức tính khối lượng: (dài x rộng x cao) x 3/10000. Kết quả thu được tiếp tục nhận với đơn giá vận chuyển sẽ ra số cước phí mà bạn cần trả.

Trong đó: Đơn giá của mỗi công ty sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Loại xe, tốc độ giao hàng, các dịch vụ đi kèm… Và hiện nay, đa phần các công ty đều có đơn gia sêm sêm nhau cho cùng 1 dịch vụ.

Cước phí của đơn hàng cũng có thể tăng thêm nếu nơi gửi hàng ở vùng núi có địa hình gồ ghề, chắc trở… không dễ di chuyển. Hoặc nếu như may mắn bạn gặp được chuyển xe đang trên chiều về thì có thể tiết kiệm được từ 20%- 50% so với bình thường.

Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa theo đường bộ hiện nay:

Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa đường bộ

Bảng 1: Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa đường bộ

Mai Tâm Phát là công ty dịch vụ vận tải được thành lập vào năm 2013 tại Tp. HCM. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa theo đường bộ và dịch vụ cho thuê xe chở hàng theo chuyến, theo ngày, theo tuần… Tại đây, quý khách sẽ được phục vụ với:

Đơn vị vận tải chất lượng, giá cước hợp lý

Mai Tâm Phát- Đơn vị vận tải chất lượng, giá cước hợp lý

  • Phương tiện vận chuyển và hỗ trợ hiện đại, an toàn nhất
  • Đội ngũ công nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo
  • Giá cước hợp lý được tính theo các quy định của Pháp luật và cam kết không phát sinh thêm bất cứ các khoản phí nào khác ngoài hợp đồng. Nhiều ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng mới, khách hàng thân thiết, đơn hàng 2 chiều… Miễn phí lưu kho, đóng gói, bốc xếp (nếu không cần thiết bị hỗ trợ).
  • Bảo hiểm hàng hóa sẵn sàng chi trả, bồi thường nếu đơn hàng bị hư hại, mất mát khi vận chuyển.

Và rất nhiều những ưu điểm, lợi ích khác mà quý khách có thể nhận được khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ của chúng tôi. Quý khách muốn tìm hiểu thêm về bảng giá cước vận chuyển hàng hóa của Mai Tâm Phát, hãy liên hệ tới hotline: 090 2426 139 để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

==>> Bạn có quan tâm: Dịch vụ vận chuyển hàng lẻ Bắc Nam- Giải pháp tối ưu doanh thu cho khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *