098 4645 397 Ms Nga - 090 2426 139 Mr Chí - 093 8856 139 Ms Oanh - 086 8773 139 Ms Điểm

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đa phương thức

Để vận chuyển hàng hóa, đôi khi chúng ta không thể chỉ sử dụng đường bộ, dùng ô tô, xe tải, container mà còn cần kết hợp nhiều phương thức khác. Sau đây, mời bạn cùng tìm hiểu về dịch vụ vận chuyển hàng hóa đa phương thức đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

1. Vận chuyển đa phương thức là gì?

Dich Vu Van Chuyen Hang Hoa Da Phuong Thuc

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đa phương thức

Vận chuyển đa phương thức là gì? Đây là hình thức vận tải kết hợp nhiều phương tiện khác nhau ( ít nhất từ 2) để đưa hàng hóa đến 1 địa điểm và ngược lại. Dịch vụ này được thành 1 loại: vận tải đa phương thức quốc tế và vận tải đa phương thức nội địa.

Vận tải đa phương thức quốc tế là dịch vụ chuyển hàng hóa từ Việt Nam đến 1 địa điểm ở nước ngoài và ngược lại.

Vận tải đa phương thức nội địa là các dịch vụ vận chuyển hàng hóa diễn ra trong lãnh thổ Việt Nam.

1.1 Vậy có bao nhiêu phương thức vận tải?

Vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ

Hiện nay, chúng ta có tổng cộng 5 phương thức vận tải khác nhau đó là: Vận tải đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không và đường ống ( chuyên dùng cho dầu mỏ và khí đốt)

Các phương tiện vận tải hiện có: ô tô, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay, sà lan.

Bên cạnh vận  tải đa phương thức thì chúng ta còn có vận tải đơn phương thức, tứ là dùng 1 phương thức đường bộ, đường thủy hay đường hàng không… để chuyển hàng từ nơi này đến nơi khác.

1.2 Đặc điểm của dịch vụ vận tải đa phương thức

Các dịch vụ vận chuyển hàng hóa đa phương thức có những đặc điểm nổi bật như:

  • Đơn hàng được vận chuyển bằng cách kết hợp từ 2 phương thức vận tải khác nhau.
  • Người kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức đóng vai trò là người ủy thác chứ không phải người phụ trách trực tiếp tham gia vào quá trình vận chuyển đơn hàng. 
  • Người kinh doanh là người chịu trách nhiệm đối với lô hàng cần chuyển cho tới khi giao xong đến người nhận kể cả việc hàng chậm giao khi đã đến nơi. Như vậy hì MTO là chế độ trách nhiệm thống nhất hoặc trách nhiệm từng chặng tùy theo sự thỏa thuận của 2 bên. 
  • Trong dịch vụ vận chuyển đa phương thức quốc tế, địa điểm nhận hàng để chuyển đi và nơi giao hàng thường ở nước ngoài và thường dùng đến các phương tiện như: container, trailer…

=>> Không thể bỏ qua: Những thuận lợi và khó khăn của ngành dịch vụ vận tải đường bộ ở nước ta hiện nay

2. Các phương thức trong vận chuyển hàng hóa đa phương thức hiện nay

Các phương thức kết hợp trong vận tải đa phương thức được phân chia như sau: 

2.1 Kết hợp đường bộ với đường sắt (2R)

Vận tải kết hợp đường bộ với đường sắt

Vận tải kết hợp đường bộ với đường sắt

Đây là sự kết hợp giữa tính cơ động, linh hoạt của ô tô và tính an toàn và khả năng mang hàng của đường sắt, mô hình 2R này cũng đang được sử dụng phổ biến tại nước ta.

Dựa theo phương thức vận chuyển này, người cung cấp dịch vụ sẽ đóng hàng trong các trailer và dùng ô tô chở đến ga tàu hỏa bằng xe kéo tractor. Sau đó, các trailer này sẽ được chuyển lên toa tàu và chở đến ga đích. Khi đã đến nơi, người ta sẽ lại dùng tractor để kéo trailer chứa hàng xuống rồi dùng ô tô chở đến địa điểm cho người nhận. 

2.2 Kết hợp đường bộ với đường hàng không (R-A)

Vận tải kết hợp đường bộ với đường hàng không

Vận tải kết hợp đường bộ với đường hàng không

Kết hợp giữa tính linh hoạt của ô tô và khả năng di chuyển đường dài của máy bay. Trong phương thức này, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng ô tô đến sân bay rồi đưa lên máy bay. Máy bay cất cánh đến cảng hàng không đích sẽ lại sử dụng ô tô đến để chở hàng về địa điểm nhận. Như vậy, ô tô sẽ phụ trách giai đoạn đầu và cuối của quá trình và máy bay phụ trách giai đoạn giữa. 

2.3 Kết hợp đường bộ với đường thủy (R-S)

Mô hình vận tải kết hợp đường bộ với đường biển

Mô hình vận tải kết hợp đường bộ với đường biển

Phương thức vận tải này kết hợp sự linh hoạt của phương tiện vận tải đường bộ- ô tô với tính an toàn, khả năng mang hàng cao của tàu biển. Theo đó, hàng hóa sẽ được tập kết tại các bến tàu sau đó được vận chuyển lên trên tàu và được chở đến bến tàu đích. Tiếp đó, nhà vận chuyển sẽ tiếp tục dùng xe ô tô để chuyển hàng từ bến tàu đến nơi nhận hàng đã giao ước với khách. 

2.4 Kết hợp đường hàng không với đường biển (A-S)

Vận tải kết hợp đường hàng không và đường biển

Vận tải kết hợp đường hàng không và đường biển

Ưu điểm lớn nhất của phương thức vận chuyển này là nhanh hơn đường biển mà lại rẻ hơn đường hàng không. Sự kết hợp này giúp khách hàng tận dụng tối đa tính ưu việt về tốc độ của máy bay và tính kinh tế của vận tải biển. Mô hình vận tải này chủ yếu được dùng cho việc chuyển hàng hóa có giá trị cao như: Linh kiện điện tử hay đồ có tính thời vụ như: Quần áo, giày dép, đồ chơi, thực phẩm… từ vùng Viễn Đông sang khu vực Đông Âu

2.5 Phương thức vận tải hỗn hợp (2RIS)

Phương thức vận tải hỗn hợp

Phương thức vận tải hỗn hợp

Phương thức vận tải hỗn hợp là việc chuyển hàng hóa kết hợp các loại hình đường sắt- đường bộ- đường thủy- đường biển chuyên dùng cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Theo đó, lô hàng sẽ được chuyển bằng tàu hỏa, ô tô hay tàu thủy đến các cảng biển của nước nhập khẩu. Sau đó, nhà vận chuyển sẽ dùng ô tô hoặc tàu hỏa để giao đến nơi người nhận. 

Như vậy, có thể thấy rằng dù có rất nhiều những phương thức vận chuyển hàng hóa khác nhau nhưng dịch vụ vận chuyển đường bộ bằng ô tô, xe tải, container vẫn luôn giữ 1 vai trò vô cùng quan trọng. 

Trên đây là 1 số thông tin về dịch vụ vận chuyển đa phương thức mà Công ty vận tải Mai Tâm Phát muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dịch vụ vận chuyển hàng của chúng tôi. Cảm ơn quý khách hàng đã đón đọc.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Close Menu