098 4645 397 Ms Nga - 090 2426 139 Mr Chí - 093 8856 139 Ms Oanh - 086 8773 139 Ms Điểm

Dịch vụ vận chuyển hàng quá khổ quá tải uy tín, an toàn

Bên cạnh các loại hàng hóa thông thường như: đồ gia dụng, thực phẩm đóng hộp, đồ dùng học tập… có thể đóng gói và sắp xếp gọn gàng trên các xe chở hàng thì chúng ta còn có các loại hàng có kích thước và cân nặng quá khổ, quá tải. Sau đây, mời bạn cùng Công ty vận tải Mai Tâm Phát tìm hiểu về dịch vụ vận chuyển hàng quá khổ quá tải là gì trong bài viết này.

1. Hàng hóa quá khổ là gì?

Hàng hóa cồng kềnh với kích thước lớn và khối lượng quá khổ thường xuyên xuất hiện trên những tuyến đường vận chuyển Bắc Nam. Cồng kềnh dùng để chỉ trạng thái dư thừa, quá khả năng chứa đựng của thùng chứa hàng và phương tiện vận chuyển hàng hóa thông thường. 

Hàng hóa quá khổ

Hàng hóa quá khổ

Còn trong lĩnh vực giao thông vận tải thì hàng hóa cồng kềnh, quá khổ dùng để chỉ sự sắp xếp các loại hàng hóa có kích thước: rộng, ca, ngang và trọng lượng vượt quá so với phương tiện chuyên chở. Hàng hóa có kích thước quá cồng kềnh dễ gây ảnh hưởng đến khả năng quan sát, điều khiển phương tiện của tài xế, dễ gây tai nạn giao thông do bị chắn tầm nhìn hoặc do hàng hóa bị lộ ra khỏi thùng xe va quẹt đến các phương tiện khác. 

2. Thế nào là vận chuyển hàng quá khổ, siêu trường

Vận chuyển hàng cồng kềnh, siêu trường là gì?

Theo như quy định của nước ta thì vận chuyển hàng quá khổ quá tải, hàng hóa siêu trường là các sản phẩm không thể tháo rời và sắp xếp 1 cách gọn gàng lên các phương tiện vận chuyển dù đáp ứng được tải trọng như: 

Hàng cồng kềnh, khối lượng lớn

Hàng cồng kềnh, khối lượng lớn

 • Hàng hóa có chiều dài hơn 20m
 • Hàng hóa có chiều ngang hơn 2,5m
 • Chiều cao từ mặt đường xe chạy lớn hơn 4,2m đối với xe tải và trên 4,35m đối với container. 
 • Hàng hóa có khối lượng từ 32 tấn trở lên đến vài trăm tấn.

Thông thường, chỉ những đơn vị vận chuyển hàng hóa có kinh nghiệm và đầy đủ phương tiện vận chuyển, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp mới có thể giúp khách hàng mang những lô hàng này đến nơi an toàn. 

=>> Bạn có quan tâm: Vận chuyển Sài Gòn – Phương pháp đóng gói vận chuyển hàng hóa tphcm bạn cần biết

3. Các phương tiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải

Để có thể vận chuyển hàng quá khổ, chúng ta cần dùng đến những phương tiện có kích thước và tải trọng lớn, phù hợp với sản phẩm đó. Ngoài ra, các xe vận tải này còn cần đáp ứng được các thông số được quy định trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Ví dụ như: Xe đầu kéo, Rơ mooc lùn, rơ mooc sàn, mooc thủy lực, mooc rút chuyên dụng, mooc Module…

Xe rơ mooc lùn

Xe rơ mooc lùn

Trong trường hợp các rơ mooc Module có thể ghép nối được với nhau để chở hàng hóa kích thước và trọng lượng quá khổ thì các cơ quan đăng kiểm sẽ xác nhận Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện với nội dụng: “Được phép ghép nối các module với nhau và phải có Giấy phép lưu hành xe do cơ quan có thẩm quyền cấp phép”. 

Một số thuật ngữ về các phương tiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải

 • Mooc lùn: Được dùng để chở container Flatrack hoặc các kiện hàng, sản phẩm, thiết bị quá khổ, siêu trọng… 
 • Mooc rút: Có thể rút ra tăng chiều dài dùng để chở các loại hàng hóa siêu trường.
 • Trailer: Là lại rơ mooc chuyển chở các thiết bị siêu trọng và sử dụng thủy lực để nâng hàng hóa. 

4. Các quy định về phương tiện vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng

Việc vận chuyển hàng khối lượng lớn cần dùng đến các loại phương tiện chuyên dụng có kích thước, tải trọng lớn để có thể đảm bảo an toàn trong suots quá trình vận chuyển. Những yêu cầu về các phương tiện này được quy định trong Thông tư của Bộ Giao thông vận tải như sau: 

Xe chở hàng quá khổ, quá tải cần có giấy phép kiểm định

Xe chở hàng quá khổ, quá tải cần có giấy phép kiểm định

 • Các xe chở hàng này đều cần có giấy phép chở hàng quá khổ, quá tải và được đăng kiểm định kỳ theo đúng quy định.
 • Kích thước và tải trọng của các phương tiện này cần phải phù hợp với kích thước và trọng lượng của hàng hóa để đảm bảo an toàn khi vận chuyển cho người và của.
 • Tuân thủ đầy đủ các quy định trong giấy phép lưu hành.
 • Có giấy chứng nhận về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. 

Ngoài ra, các công ty, đơn vị vận tải còn cần có đội ngũ lái xe, kỹ thuật viên lành nghề và các thiết bị chuyên dụng phụ giúp trong quá trình xếp và dỡ hàng. 

5. Những hạn chế khi vận chuyển hàng quá khổ đi Bắc Nam

Do có kích thước quá lớn và trọng lượng quá nặng nên việc vận chuyển máy công trình thường gặp phải những hạn chế, rủi ro nhiều hơn so với các loại hàng hóa thông thường khác. Cụ thể như: 

Xe chở hàng quá khổ có tầm nhìn hạn chế nên dễ xảy ra tai nạn

Xe chở hàng quá khổ có tầm nhìn hạn chế nên dễ xảy ra tai nạn

 • Thời gian vận chuyển lâu hơn so với các mặt hàng thông thường khác: Các xe có kích thước, trọng tải lớn thường bị cấm vận vào ban ngày tại các tỉnh thành để bảo đảm an toàn giao thông. Hơn nữa, do hàng hóa quá nặng lại cồng kềnh, tài xế cần điều khiển phương tiện 1 cách cẩn thận nên không thể đi quá nhanh.
 • Hàng  hóa dễ gặp rủi ro hơn so với các mặt hàng thông thường khác.
 • Chi phí vận chuyển tốn kém 
 • Không thể ghép đơn để tiết kiệm chi phí vì khả năng gây hư hại rất cao. 
 • Nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao: Các loại xe có kích thước lớn sẽ khiến cho tầm nhìn của tài xế bị giảm đi, không thể quan sát được toàn cảnh tình hình giao thông trên đường nên dễ xảy ra va quệt.

Trên đây, là 1 số thông tin về dịch vụ vận chuyển hàng quá khổ quá tảiCông ty vận tải Mai Tâm Phát muốn gửi tới bạn đọc. Nếu quý khách muốn tìm hiểu thêm về chúng tôi, vui lòng liên hệ tới hotline: 090 2426 139 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

=>> Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bắc nam an toàn, uy tín, tốt nhất hiện nay

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Close Menu