098 4645 397 Ms Nga - 090 2426 139 Mr Chí - 093 8856 139 Ms Oanh - 086 8773 139 Ms Điểm

Giải đáp thuật ngữ “chành xe là gì”?

“Chành xe” là từ quen thuộc đối với những ai thường xuyên thuê xe chở hàng hoặc đang kinh doanh trong lĩnh vực vận tải. Nhưng với người mới vào nghề thì không phải ai cũng biết chành xe là gì ?.

1. Chành xe là gì?

Chành xe” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Triều Châu (Trung Quốc). Sau khi Nam bộ được khai hoang đã có rất nhiều người Triều Châu di cư đến và làm việc. Họ gọi các đơn vị thực hiện công tác vận chuyển hàng hoá là “chành xa” nhưng theo thời gian thì được Việt hoá thành “chành xe” và được truyền miệng cho đến ngày nay. 

Chanh Xe Tai La Gi

Chành xe là gì?

Người ta sử dụng từ “Chành xe” để gọi tên một dịch vụ vận chuyển hàng hoá và được xem như một địa điểm kinh doanh về dịch vụ vận chuyển các mặt hàng. Hoặc được hiểu đơn giản là nơi giao nhận các mặt hàng của cá nhân/tổ chức theo yêu cầu của họ. 

Khi cơ sở hạ tầng được nâng cấp nhiều hơn thì việc phát triển các dịch vụ “chành xe” được mở rộng ra các khu vực trong và ngoài nước. Chính nhờ đó mà các công ty kinh doanh trong lĩnh vực vận tải hàng hóa ra đời ngày càng nhiều, mang đến nhiều sự lựa chọn cho các cá nhân/tổ chức cần giao nhận hàng hoá. 

2. Phân loại chành xe

Hiện nay có rất nhiều “chành xe” và người ta thường phân loại chúng theo lộ trình vận chuyển. Cụ thể như: Chành xe Sài Gòn – Phú Quốc, chành xe Vũng Tàu – Cần Thơ, chành xe Sài Gòn – Bến Tre, chành xe Sài Gòn – Phú Yên… Mỗi “chành xe” sẽ chuyên vận chuyển đến một địa điểm nhất định. Cho nên, những ai có nhu cầu vận chuyển hàng hóa có thể tìm đến chành nào phù với nhu cầu của mình. 

Tim Hieu Ve Chanh Xe

Dịch vụ chành xe uy tín hiện nay

3. Quy trình vận chuyển hàng hóa thông qua chành xe

Quy trình hoạt động của một “chành xe” khá đơn giản như sau: 

3.1. Tiếp nhận thông tin & yêu cầu từ khách hàng 

– Tiếp nhận thông tin đơn hàng cần vận chuyển 

– Nhân viên “chành xe” xác nhận tên, số lượng, khối lượng, trọng lượng, thời gian, nơi đi và nơi cần gửi hàng đến. 

– Tư vấn cách đóng gói và bảo quản đơn hàng. 

3.2. Đưa ra báo giá phù hợp 

– Sau khi xác nhận thông tin hàng hoá, nhân viên “chành xe” sẽ đưa ra mức giá phù hợp với kiện hàng. Đồng thời soạn thảo nội dung hợp đồng cũng như các mục cam kết khi vận chuyển. 

Thông thường, các “chành xe” sẽ thảo luận bằng miệng hoặc giấy xác nhận bình thường nên rất ít chành xe sử dụng hợp đồng vận chuyển. 

3.3. Lựa chọn loại xe phù hợp để vận chuyển hàng hóa 

– Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa mà khách hàng muốn vận chuyển mà đơn vị vận tải sẽ lựa chọn loại xe phù hợp nhằm giảm thiểu những rủi ro không đáng có. 

3.4. Giao hàng 

– Những đơn hàng nhỏ lẻ ở dọc đường sẽ được thông báo tới khách hàng 1 – 3h. Sau đó khách hàng ký vào biên bản xác nhận nhận hàng. Một số chành xe sẽ trả hàng tại nơi tập kết mà xe đến, nghĩa là khách hàng phải đến tận nơi để nhận hàng thay vì việc giao hàng tận nơi. 

Chanh Xe La Gi1

Dịch vụ chành xe bắc nam uy tín nhất hiện nay

4. Giao hàng qua chành xe có những ưu điểm gì? 

Thực tế cho thấy, dịch vụ vận chuyển hàng hóa thông qua “chành xe” đã mang đến nhiều tiện lợi như: 

– Quy trình giao nhận hàng tại các “chành xe” cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian và có chi phí hợp lý. Phương thức vận chuyển này thường phù hợp với khách hàng là tiểu thương, cá nhân/tổ chức muốn vận chuyển hàng hoá nhanh chóng. 

– Thời gian vận chuyển hàng của các “chành xe” thường rất ngắn và người nhận có thể yêu cầu nhận hàng tại nơi tập kết hàng hoặc nhiều địa điểm khác nhau trên đoạn đường mà “chành xe” di chuyển. Đặc biệt là trong cùng một thời điểm có thể có nhiều chuyến xe hoạt động nên tần suất gửi hàng liên tục giúp khách hàng linh động được thời gian vận chuyển. 

“Chành xe” được biết đến là hình thức giao nhận hàng nhanh chóng và tiện lợi nhưng không phải đơn vị vận tải nào cũng đảm bảo các yêu cầu an toàn đối với mặt hàng cần gửi. Chính vì vậy, khách hàng cần lựa chọn địa điểm uy tín nhằm tránh những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hoá. Tốt nhất là nên tham khảo thông tin có chọn lọc để có thể tìm được một “chành xe” uy tín về lâu dài. 

5. Một số chành xe là gì thuật ngữ liên quan đến chành xe

Bên cạnh thắc mắc chành xe là gì thì bạn còn có thể bắt gặp một số từ liên quan như “chành xe ghép” hoặc “chành hàng”. Theo đó: 

Chành xe là gì?

Một số thuật ngữ liên quan đến ‘chành xe là gì’

– Chành xe ghép là việc gửi các mặt hàng nhỏ lẻ theo tuyến cố định trên đoạn đường xe di chuyển mà không phải thuê nguyên xe để vận chuyển riêng. 

– Chành hàng là nơi tập kết và vận chuyển các mặt hàng theo quy định. Những đơn vị chuyên phát triển chành hàng có khả năng vận chuyển nhiều loại và đa dạng hàng hoá hơn chành xe. 

Trên đây là những thông tin mà Công ty vận tải Mai Tâm Phát cung cấp đến cho bạn đọc nhằm giải đáp thắc mắc “chành xe là gì” dành cho những ai đang quan tâm đến lĩnh vực vận chuyển hàng hóa hoặc những người mới vào nghề. Hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong việc vận chuyển cũng như tìm được đơn vị gửi hàng uy tín và chất lượng.

Xem thêm :

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Close Menu