098 4645 397 Ms Nga - 090 2426 139 Mr Chí - 093 8856 139 Ms Oanh - 086 8773 139 Ms Điểm

Ưu và nhược điểm khi gửi hàng đi Hà Nội bằng máy bay

Bên cạnh đường bộ, đường sắt, đường biển thì đường hàng không cũng là 1 trong những phương tiện vận chuyển hành khách phổ và hàng hóa phổ biến nhất hiện nay. Vậy thì hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là gì và phương pháp gửi hàng đi Hà Nôi này có những ưu, nhược điểm nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là gì?

Air Cargo là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ các đơn hàng được vận chuyển bằng đường hàng không. Theo đó, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng máy bay chuyên dụng hoặc chứa trong kho chứa hành lý của hành khách.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Số lượng hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay mỗi năm rất ít (chỉ khoảng 0,5%) nhưng hầu hết đều là mặt hàng có giá trị cao và chiếm tới 30% tổng giá trị số hàng hóa vận chuyển trên thế giới.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng đã và đang sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa theo đường hàng không để gửi hàng đi Hà Nội cùng nhiều địa điểm khác. Do hạn chế về khối lượng và cước phí nên hình thức vận chuyển này thường chỉ dùng khi khẩn cấp đối với các đơn hàng nhỏ, giá trị cao, hàng nhanh hỏng…

2. Mặt hàng có thể vận chuyển bằng đường hàng không ra Hà Nội

Các mặt hàng thường được gửi từ Sài Gòn ra Hà Nội bằng đường hàng không như:

Van-chuyen-trang-sua-bang-may-bay

Vận chuyển trang sức bằng máy bay

 • Bưu phẩm, văn kiện, thư tín…
 • Động vật sống (thường là thú cứng, động vật quý hiếm…), hài cốt…
 • Mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn: thực phẩm, trái cây, hoa tươi, hàng ướp đá, đồ ăn sẵn…
 • Dược phẩm: thuốc uống, thuốc tiêm, vật dụng y tế…
 • Hàng hóa có giá trị cao: trang sức, tranh nghệ thuật, đồ gốm… đắt tiền
 • Mặt hàng công nghệ cao
 • Mặt hàng tiêu dùng giá trị xa xỉ: quần áo hàng hiệu, đồ điện tử ( điện thoại, máy tính, notebook…),…
 • Đồ mỹ phẩm

3. Ưu nhược điểm khi gửi hàng ra Hà Nội bằng đường hàng không

Mỗi hình thức vận chuyển hàng hóa đều có những ưu nhược điểm khác nhau, sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của hình thức vận chuyển hàng hóa Hà Nội bằng máy bay:

Ưu điểm của vận chuyển hàng không

 • Tốc độ cao: Có thể nói rằng máy bay là phương tiện vận chuyển hàng hóa đi Hà Nội có tốc độ cao nhất trong số tất cả các phương tiện hiện nay. Vận tốc trung bình của máy bay vào khoảng từ 800 – 1000 km/h nhanh hơn hẳn so với tàu biển ( 12- 15 hải lý/h, tàu hỏa ( 60 – 80 km/h) hay đường bộ ( 60 – 80 km/h). Hơn nữa, chưa kể đến việc máy bay sẽ không bao giờ bị “tắc đường” nên nghiễm nhiên trở thành phương tiện gửi hàng ra Hà Nội nhanh chóng nhất.

Hàng hóa vận chuyển bằng máy bay an toàn hơn

Hàng hóa vận chuyển  bằng máy bay an toàn hơn

 • Tính an toàn cao: Tuy các vụ tai nạn máy bay thường rất thảm khốc và mọi thứ đều không còn nguyên vẹn nhưng thực tế thì tỷ lệ máy bay gặp vấn để nhỏ hơn rất nhiều so với đường sắt, đường bộ hay đường biển. Hơn nữa, hàng hóa cũng ít bị xóc nảy hơn, không bị chèn ép quá nhiều nên cũng ít khi hư hại. Cũng hiếm khi xảy ta tình trạng bị mất mát hàng hóa do quy trình làm việc nghiêm ngặt của đội ngũ nhân viên tại sân bay.
 • Có thể vận chuyển hàng hóa đến hầu hết các quốc gia trên thế giới mà không lo sự ngăn trở về địa lý.
 • Chi phí cho bảo hiểm hàng hóa thấp hơn các hình thức vận chuyển khác do tỷ lệ rủi ro ít hơn.
 • Chi phí lưu kho rất ít vì các đơn hàng này thường sẽ được đi luôn trong ngày với lịch bay dày đặc từ Sài Gòn đến Hà Nội.

Nhược điểm của vận chuyển hàng không

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật nêu trên thì vận chuyển hàng hóa Sài Gòn Hà Nội bằng máy bay cũng có 1 số hạn chế, nhược điểm như:

 • Cước phí vận chuyển cao tính theo kg nên không thích hợp với đơn hàng có giá trị thấp.
 • Hạn chế về kích thước, khối lượng đơn hàng: Kích thước của mỗi khoang máy bay không đa dạng như xe tải, container, tàu thuyền nên hàng hóa sẽ bị hạn chế về kích thước và trọng lượng. Nếu như bạn cần chuyển 1 lượng lớn hàng hóa thì không cần suy xét đến hình thức gửi hàng Hà Nội này mà hãy chuyển bằng xe tải hay tàu để tiết kiệm phí tổn.

Máy bay bị hủy chuyến do sương mù

Máy bay bị hủy chuyến do sương mù

 • Bị ảnh hưởng bởi mưa bão: Ở nước ta tuy không có bão tuyết nhưng cũng thường xuyên có bão và mưa giông lớn gây hạn chế tầm nhìn của phi công nên chuyến bay có thể bị hoãn, bị hủy. Ngoài ra, ở nhiều chuyến bay của các hãng tư nhân như: Vietjet, Bamboo,… cũng thường bị delay nhiều giờ.
 • Hạn chế về mặt hàng vận chuyển: Quy định về vận chuyển hàng hóa Sài Gòn ra Hà Nội bằng máy bay ngặt nghèo hơn nhiều khi chuyển bằng xe tải, tàu biển, xe lửa. Các loại hàng hóa dễ cháy, nổ… sẽ không được phép mang lên máy bay để bảo đảm an toàn chuyến bay.

Trên đây, là 1 số thông tin về dịch vụ gửi hàng đi Hà Nội bằng đường hàng không mà Mai Tâm Phát muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng, những chia sẻ từ Công ty vận tải Mai Tâm Phát sẽ giúp quý khách hiểu hơn về các hình thức vận chuyển hàng hóa Hà Nội Sài Gòn phổ biến hiện nay.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Close Menu