098 4645 397 Ms Nga - 090 2426 139 Mr Chí - 093 8856 139 Ms Oanh - 086 8773 139 Ms Điểm

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới nhất – Những thông tin bạn cần biết

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa sử dụng trong hoạt động cung ứng dịch vụ vận chuyển hàng hóa theo hợp đồng giữa công ty vận chuyển và khách hàng thuê vận chuyển. Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa nêu rõ những quyền lợi và nghĩa vụ của cả bên chủ hàng và bên vận chuyển. Mời bạn đọc tải mẫu Hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới nhất dưới đây để tham khảo áp dụng khi cần kí kết vận chuyển hàng hóa.

1. Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì? 

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển hàng hóa đến địa điểm đã thỏa thuận và giao mặt hàng đó cho người có quyền nhận, còn bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ chi trả cước phí vận chuyển.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

Khi tham gia vào hợp đồng này các bên (vận chuyển và thuê vận chuyển) đều đạt được những lợi ích kinh tế nhất định như: bên vận chuyển được trả phí còn bên thuê vận chuyển thì chuyển được hàng hóa từ nơi này đến nơi khác.

2. Nội dung hai bên cùng thỏa thuận trong hợp đồng vận chuyển là gì? 

Dưới đây là một số nội dung mà bên thuê và bên được thuê sẽ cùng thỏa thuận trong hợp đồng vận chuyển:

hop-dong-nguyen-tac

Nội dung chi tiết của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

– Thông tin về mặt hàng vận chuyển như: Tên hàng, tính chất hàng (dễ vỡ hoặc hàng hóa thông thường), đơn vị tính giá cước (bên gửi hay bên nhận hàng).

– Địa điểm nhận hàng hóa

– Thời gian nhận được hàng

– Phương tiện vận chuyển hàng hóa

– Các giấy tờ liên quan cho việc vận chuyển hàng hóa.

– Trách nhiệm trong quá trình bốc xếp hàng

– Giải quyết các vấn hao hụt hàng hóa (nếu có).

– Người thực hiện công tác vận chuyển hàng hóa

– Hình thức thanh toán chi phí vận tải (tiền mặt, chuyển khoản…)

– Quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên (bên thuê và bên được thuê)

– Đăng ký bảo hiểm hàng hóa

– Biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận

– Trách nhiệm mà mỗi bên phải chịu khi vi phạm đồng

– Biện pháp giải quyết tranh chấp hợp đồng (nếu có)

– Hiệu lực hợp đồng (thời gian áp dụng hợp đồng, thời gian kết thúc hợp đồng…)

– Chữ ký xác nhận, đóng dấu của 2 bên.

3. Một số quy định trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa 

Một hợp đồng vận tải được công nhận phải về mặt pháp lý phải đảm bảo một số quy định như sau:

– Hợp đồng vận chuyển được coi như một bản cam kết có giá trị pháp lý, được thỏa thuận giữa bên vận chuyển và bên thuê vận chuyển. Khi đó, bên thuê vận chuyển có quyền yêu cầu bên vận chuyển đưa hàng hóa đến đúng nơi quy định.

mot-so-quy-dinh-trong-hop-dong-van-chuyen-hang-hoa

Những quy định quan trọng trong hợp đồng vận chuyển

– Một số bên thuê vận chuyển có thể lựa chọn chuyển hàng bằng đường hàng không để thuận tiện và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí và khối lượng hàng hóa lớn thì nên chọn hình thức vận chuyển bằng đường bộ.

– Hợp đồng vận chuyển hàng hóa cần được công khai rõ ràng, minh bạch tất cả các điều mục mà 2 bên thỏa thuận.

– Đảm bảo thời gian giao trả hàng hóa đúng nơi quy định, chi phí sẽ được tính dựa trên thỏa thuận hợp đồng giữa 2 bên.

– Bên nhận cần kiểm tra hàng hóa kỹ lưỡng trước khi nhận như hàng có bị vỡ, hỏng hay không. Khi cả 2 bên đều đồng ý và giao nhận hàng hóa thì hợp đồng vận chuyển hàng hóa sẽ chấm dứt và hết hiệu lực.

– Bên được thuê vận chuyển phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho mặt hàng theo đúng cam kết trong hợp đồng. Trong trường hợp bên nào vi phạm sẽ có hình thức xử lý theo như thỏa thuận của 2 bên.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là một văn bản pháp lý đáp ứng điều cần để quá trình giao nhận hàng diễn ra một cách nhanh chóng và tiện lợi. Đồng thời đảm bảo được quyền lợi của cả 2 bên thuê và được thuê vận chuyển.

4. Những lưu ý liên quan đến hợp đồng vận chuyển hàng hóa 

Nắm rõ những lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp quá trình vận chuyển hàng hóa giữa bên thuê và bên được thuê diễn ra nhanh chóng:

– Hình thức ký kết hợp đồng sẽ được thực hiện bằng văn bản rõ ràng, minh bạch để đảm bảo tính công bằng giữa hai bên thuê và bên được thuê vận chuyển hàng hóa. Chính vì vậy, cả bên thuê hay bên được thuê đều không phải lo lắng về vấn quyền lợi hoặc những phát sinh có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển mặt hàng.

Những lưu ý khi làm hợp đồng vận tải

Một số lưu ý trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa mà bạn cần biết

– Hợp đồng vận chuyển được áp dụng cho cá nhân hoặc tổ chức/doanh nghiệp có người đại diện pháp luật đứng ra ký kết hợp đồng.

– Khi soạn thảo hợp đồng cần có những nội dung cơ bản như đối tượng vận chuyển, mặt hàng vận chuyển, phương thức đóng gói, thời gian, cước phí, trách nhiệm của các 2 bên trong quá trình giao nhận hàng hóa. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như tránh khỏi những tranh chấp có thể xảy trong và sau khi vận chuyển hàng hóa.

– Hợp đồng vận chuyển sẽ được thực hiện ngay sau khi bên thuê và bên được thuê cùng ký kết hợp đồng, được kết thúc sau khi quá trình giao hàng thành công.

Bạn đang xem bài viết “Hợp đồng vận chuyển hàng hóa | Tổng hợp thông tin CẦN BIẾT”. Hy vọng, những thông tin mà Công ty vận tải Mai Tâm Phát cung cấp trong bài sẽ giúp ích cho bạn trong việc soạn thảo hợp đồng cũng như hiểu rõ hơn các điều khoản quy định của một vận chuyển bản hợp đồng có giá trị pháp lý.

Chúc các bạn thành công!.

Xem thêm :

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Close Menu