098 4645 397 Ms Nga - 090 2426 139 Mr Chí - 093 8856 139 Ms Oanh - 086 8773 139 Ms Điểm

Kích Thước Xe CONTAINER Vận Chuyển Hàng Hóa Phổ Biến Hiện Nay

Cuộc sống ngày càng hiện đại, giao thương kinh tế phát triển ngày một mạnh mẽ kéo theo hàng loạt sự ra đời của những công ty vận tải TP.HCM nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội thành, hoặc liên tỉnh thành từ Nam chí Bắc. Nhiều công ty vận tải là thế nhưng để tìm được nơi uy tín thì thật không dễ dàng.

Liệu hàng hóa có giữ nguyên chất lượng và số lượng trong quá trình vận chuyển không? Nếu không, họ – các công ty vận chuyển có chịu bồi hoàn? Bởi vì đáp ứng được tất cả những nhu cầu trên, dịch vụ vận tải bằng xe Container luôn là lựa chọn hàng đầu để bạn tin tưởng gửi gắm hàng hóa trên mọi nẻo đường. Vậy Container chở hàng là gì? Kích thước container vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện này là gì?.

Hãy cùng vận tải Mai Tâm Phát đi tìm hiểu chi tiết những thắc mắc trên nhé.

Kích thước container chở hàng

Container chở hàng

1. Định nghĩa container là gì?

Container vẫn thường được gọi tắt hoặc ký hiệu ngắn gọn là cont. Đây là một công cụ vận tải thông dụng được sử dụng trên phạm vi quốc tế. Từ container dùng để chỉ một chiếc thùng lớn được cấu tạo từ thép kiên cố, hình hộp chữ nhật chuyên chứa đựng hàng hóa. Thông thường bạn sẽ thấy các container được các chiếc xe đầu kéo vận chuyển trên đường.

Xe container chở hàng là gì?

Xe container là gì?

Như vậy, bản thân container chỉ là thùng chứa đựng hàng hóa. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn container là một chiếc xe đầu kéo có thùng chứa lớn gắn phía sau. Nhưng thực chất đây là hai bộ phận rời và có biển số xe riêng bạn nhé!

Hiện nay chưa có tài liệu chính xác về sự ra đời của container, vì đó là một hành trình rất dài và biến đổi dần. Nhưng nhiều giả thuyết cho rằng, đây là một phát minh của Malcom Purcell McLean tại Mỹ vào những năm 1935. Ngày nay, phương tiện này đảm nhận tới hơn 90% lượng hàng hóa luân chuyển trên thế giới.

2. Kích thước container được tính theo đơn vị nào?

Kích thước container hiện nay

Kích thước container hiện nay

2.1. Đơn vị đo lường feet và inch

Trước khi đọc thông số về kích thước của từng loại container cụ thể, bạn phải nắm được đơn vị đo thông dụng của container. Theo đó, khi đề cập kích thước cont, trên thế giới sử dụng đơn vị phổ biến là feet và inch. Tại Việt Nam, dù mét là đơn vị chuẩn, nhưng vẫn phải tuân theo quy tắc quốc tế khi khai báo kích thước container trong quá trình hợp tác vận chuyển, xuất nhập khẩu.

2.2. Vậy 1 feet là bao nhiêu mét, 1 inch là bao nhiêu mét?

Feet (hay một số nơi gọi là foot, ký hiệu ft hoặc dấu phẩy đơn ‘) là một đơn vị đo lường phổ biến trên thế giới, mà nổi bật là khu vực Anh Mỹ.

Theo đó, 1 feet khoảng 30.48 cm. Để dễ ghi nhớ, bạn có thể liên tưởng feet tiếng Việt có nghĩa là bàn chân, và 1 feet sẽ có độ dài khoảng 1 bàn chân lớn của người nước ngoài.

Inch cũng là một đơn vị đo lường phổ biến quốc tế, viết tắt là in, hoặc ký hiệu phẩy kép. Bạn thường nghe tivi 30 in, 40 in,… Vậy 1 inch dài khoảng bao nhiêu? Chính xác 1 inch là 2.54 cm, cỡ một đốt tay người lớn. Lưu ý là 1 feet = 12 inch.

3. Ưu điểm vận chuyển hàng bằng container?

Điều này cũng khá đơn giản thôi, vì hình thức vận tải này ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào những đặc điểm ưu việt nổi bật của nó.

Thường gắn liền với hình thức tàu chợ, hay tàu định tuyến. Nghĩa là vận chuyển bằng tàu container chuyên tuyến, có lịch trình và biểu cước thông báo trước. Bạn muốn vận chuyển hàng hóa xuất khẩu đi Hàn Quốc? Sẽ có tàu hàng tuần để phục vụ bạn. Tương tự, bạn muốn chuyển hàng từ Hải Phòng vào Thành phố Hồ Chí Minh, cũng sẽ có tàu container nội địa gần như hàng ngày đáp ứng nhu cầu đó.

Linh hoạt về lịch trình. Trừ những cảng khó khăn như châu Phi, hoặc Trung Mỹ, những cảng lớn trên thế giới (ví dụ Singapore, Hongkong, Tokyo, Hamburg, New York, Los Angeles…) đều có tàu ghé cảng Việt Nam với lịch tàu hàng tuần (có thể phải chuyển tải)

Linh hoạt về lượng hàng: chỉ vài chục kilogram, cũng có thể bố trí được – gửi hàng lẻ (LCL). Tất nhiên sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có đủ hàng để đóng nguyên một hoặc nhiều container. Nếu đi tàu hàng rời, lô hàng cần đáp ứng mức tối thiểu, cỡ vài ngàn tấn trở lên.

Ưu điểm container chở hàng hiện nay

Những ưu điểm lớn của container chở hàng

Giá cước vận chuyển hợp lý:

So với những phương thức vận tải khác như đường hàng không, đường sắt, đường bộ.

Tính linh hoạt nhờ công cụ mang hàng chuẩn quốc tế (ISO container) có thể kết hợp với nhiều phương thức vận tải khác, tạo thành vận tải đa phương thức. Nhờ đó cung cấp giải pháp vận tải an toàn, thuận tiện từ Cửa-tới-Cửa (Door-to-Door) cho khách hàng.

Vận chuyển container có phù hợp? Trong một số trường hợp có nhiều lựa chọn, chủ hàng không biết rõ triển khai phương án vận tải nào phù hợ nhất cho nhu cầu của mình. Khi đó, cần phân tích thêm xem những lô hàng nào thì nên chuyển bằng container đường biển. Và theo tôi biết, chúng thường là:

Hàng có khối lượng tương đối lớn (chẳng hạn vài chục tấn), có thể đóng một hoặc nhiều container, vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường biển từ cảng Hải Phòng vào cảng Sài Gòn hoặc ngược lại. Trên tuyến này, hàng chủ yếu qua lại giữa hai cảng nêu trên. Rất ít khi tàu container nội địa ghé những cảng khác như Đà Nẵng hay Quy Nhơn.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, trên tuyến này chỉ vận chuyển hàng nguyên container (FCL) chứ không chạy hàng lẻ (LCL) nhé. Nếu muốn chạy khối lượng ít hơn, vài tấn (mét khối) hàng thì nên chọn xe tải Bắc-Nam sẽ phù hợp hơn (Tìm hiểu thêm về Thuê xe tải; Thuê xe container).

Hàng xuất nhập khẩu:

Đa phần hàng xuất nhập khẩu thông thường đều có thể phù hợp với vận chuyển bằng container đường biển. Những mặt hàng này bao gồm cả chủ lực của Việt Nam như gạo, tiêu, điều, cà phê… đến những mặt hàng công nghệ cao như máy móc, thiết bị, đồ điện tử…

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là mọi thương phẩm ra hoặc vào Việt Nam đều đưa hết vào container. Sẽ có những mặt hàng không thực sự phù hợp, và tôi sẽ liệt kê dưới đây…

Có thể nói, những mặt hàng, hoặc lô hàng như dưới đây không phù với việc chuyển bằng tàu container. Và hình thức thay thế tôi sẽ viết kèm theo như sau:

Những lô hàng có giá trị lớn, cần vận chuyển nhanh, chẳng hạn như: đồ trang sức, hoa tươi… Những trường hợp này thì nên chuyển bằng đường hàng không với chi phí cao nhưng nhanh và an toàn.

Những lô hàng có khối lượng lớn (khoảng vài chục nghìn tấn trở lên): gạo, quặng, vôi, phân bón… Loại này thích hợp với chuyển bằng tàu hàng rời, kích cỡ lớn nhỏ phù hợp với lô hàng.

Những loại hàng cần vận chuyển bằng tàu chuyên dụng: dầu thô, khí hóa lỏng, ô tô … Tất nhiên với khối lượng ít, chúng vẫn có thể được vận chuyển container chuyên dùng.

4. Kích thước Container chở hàng hiện nay:

Tùy những loại hàng hóa cần có những loại xe container có kích thước khác nhau.

Kích thước container 10 feet:

Container 10 Feet

Kích thước container 10 feet

Dài: 2.991m x Rộng: 2.438m x Cao: 2.591m, thể tích chứa hàng lên tới 16.3m3 và tải trọng hàng hóa chứa được lên tới hơn 8,8 tấn hàng. Trọng lượng bản thân container khô 10 feet rỗng là hơn 1,3 tấn, đa số người ta sử dụng kích thước thùng container 10 feet để cải tạo lại thành các công trình kiến trúc, với kích thước nhỏ cộng với chất liệu bằng thép khiến cho vật dụng này rất dễ gia công, đó là lý do nó được ưa thích.

Kích thước container 20 feet:

 • Đối với Container 20 feet khô:

Container 20 Cao

Kích thước container 20 feet cao

  Phủ bì: dài: 6,060, rộng: 2,440, cao: 2,590

Lọt lòng: dài: 5,898, rộng: 2,352, cao: 2,395.

 •  Đối với Container 20 feet lạnh:

Container 20 Lanh

Kích thước container 20 feet lạnh

  Phủ bì: dài: 6,060, rộng: 2,440, cao: 2,590

Lọt lòng: dài: 5,485, rộng: 2,286, cao: 2,265.

Kích thước container 40 feet:

 • Kích thước container 40’ hàng Khô

Container 40 Kho

Kích thước container 40 feet khô

Bên ngoài: Rộng 2,440 mm, Cao 2,590 mm, Dài 12,190 mm

Bên trong: Rộng 2,350 mm, Cao 2,392 mm, Dài 12,032 mm 39

Cửa cont: Rộng 2,338 mm, Cao 2,280 mm

Khối lượng 67.6 cu m

Trọng lượng cont. 3,730 kg

Trọng lượng hàng 26,750 kg

Trọng tải tối đa 30,480 kg

 • Kích thước container 40’ Cao (HC)

Container 40 Cao

Kích thước container 40 feet cao

Bên ngoài: Rộng 2,440 mm, Cao 2,590 mm, Dài 12,190 mm

Bên trong: Rộng 2,350 mm, Cao 2,392 mm Dài 12,032 mm

Cửa cont: Rộng 2,338 mm, Cao 2,280 mm

Khối lượng 67.6 cu m

Trọng lượng cont. 3,730 kg

Trọng lượng hàng 26,750 kg

Trọng tải tối đa 30,480 kg

Kích Thước Container 50 feet

Container Cho Hang 50 feet

Kích thước container chở hàng 50 feet

Trên thị trường cũng có loại Container 50 feet kích thước lớn. Tuy nhiên loại này lại không phổ biến. Tại Việt Nam hầu như không thấy xuất hiện.

Kích thước container 50 feet thông thường như sau:

 • Kích thước phủ bì: Dài x Rộng x Cao lần lượt là  15.240 m x 2.438 x 2.896 m
 • Kích thước container 50 feet lọt lòng: Dài x Rộng x Cao lần lượt khoảng 15.040 m x 2.348 m x 2.690 m

Kích Thước Container Bồn (Tank)

Tank Container

Container bồn được chuẩn hóa về kích thước cont 20 feet hoặc 40 feet

Container Bồn có hình dáng như hình trên, dùng để chở các chất lỏng như hóa chật, rượu, nước giải khát,… Nhắc tới container bồn thì thường sẽ nhắc tới đơn vị thể tích thay vì kích thước dài x rộng x cao. Thể tích thông dụng của container bồn thường vào khoảng 21, 000 lít, 24,000 lít, 25,000 lít, 26.000 lít,… Thông thường, các container bồn sẽ được thiết sao cho có thể đưa vào các khung dễ dàng (tương tự như dạng flat rack), chuẩn hóa về kích thước cont 20 feet hoặc 40 feet tiêu chuẩn.

5. Một số lưu ý cần biết về kích thước của container

 • Các thông số trên chỉ mang tính chất tham khảo tương đối. Bởi tùy các nhà sản xuất, quy tắc làm tròn mà kích thước của container có thể chút chênh lệch, vài mm hoặc vài cm.

 • Chiều rộng Container theo tiêu chuẩn ISO 668:1995 là 2.438m, tức khoảng 8 feet.

 • Một điều thú vị là container 40 feet được dùng làm chuẩn độ dài khi chất xếp hàng hóa. Đảm bảo khi xếp các cont nhỏ hơn vào sẽ có một khe hở ở giữa là 3 in (khoảng 7.6 mm), thuận tiện cho quá trình xếp dỡ hàng. Ví dụ, độ dài thực tế của cont 20 feet chỉ khoảng 19 feet 10.5 in, để khi xếp 2 cont cách nhau 3 in sẽ vừa vặn với  kích thước chiều dài của cont 40 ft.

 • Trước đây, chiều cao của cont thường là 8 feet. Tuy nhiên sau này thì kích thước 8 feet 6 in dần được thay thế và phổ biến bởi có thể chất được nhiều hàng hơn. Nên giờ đây, khi đề cập tới chiều cao của cont, thì người ta thường nghĩ ngay  tới 8 feet 6 in.

 • Đừng quá tin vào tải trọng ròng. Bởi dù khả năng chở tối đa của cont được hiển thị trên bảng thông số như vậy, nhưng thực tế bạn sẽ không được chở hàng hóa tới ngưỡng tối đa đó. Tải trọng được phép chở của container sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố, như quy định nhà nước, quy định hãng tàu,… Việt Nam đang áp dụng TCVN 6273:2003 do Cục Đăng kiểm Việt Nam quy định. Theo đó, tải trọng sử dụng lớn nhất của container 20 feet là 20,32 tấn. Một số hãng tàu lại có quy định tải trọng riêng để đảm bảo lợi nhuận cũng như độ an toàn khi chở hàng, do đó bạn cần hỏi kỹ.

Trên đây, Công ty vận tải uy tín Mai Tâm Phát vừa cung cấp đến cho quý khách hàng nhưng thông tin về kích thước container và những điều cần biết về container chở hàng. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý khách hàng.

Nếu có nhu cầu muốn tìm thuê xe container hoặc thuê xe tải chở hàng,… thì hãy liên hệ ngay với Công ty vận tải bắc nam Mai Tâm Phát – Chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa, chành xe, gửi hàng, cho thuê xe tải, cho thuê xe container cỡ lớn vận chuyển hàng hóa. Mai Tâm Phát cam kết chất lượng, uy tín, giá rẻ nhất khi sử dụng dịch vụ vận tải của chúng tôi. Hotline: 090 2426 139.

Xin cảm ơn.

=>> Xem thêm: Những điều bạn cần biết về dịch vụ gửi hàng chuyển phát nhanh

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Close Menu