098 4645 397 Ms Nga - 090 2426 139 Mr Chí - 093 8856 139 Ms Oanh - 086 8773 139 Ms Điểm

Tải trọng là gì? Phân biệt tải trọng và trọng tải

Đối với các tài xế, việc thường xuyên bị kiểm tra tại các trạm cân là chuyện hết sức bình thường và cần phải chú ý đến tải trọng để không bị phạt vi phạm. Còn đối với những người không làm trong lĩnh vực này, họ còn mơ hồ về khái niệm tải trọng. Vậy tải trọng là gì và tải trọng khác trọng tải như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tải trọng là gì?

Tai Trong La Gi 2

Tải trọng là gì?

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về tải trọng làm nhiều người hoang mang. Theo từ điển tiếng Việt thì tải trọng là lực hay ngẫu lực từ  bên ngoài tác động lên một vật, chỉ xét về mặt sức bền cơ học của vật (mà lực thì tính bằng đơn vị Niu tơn – N). Tuy nhiên, trong lĩnh vực giao thông vận tải, người ta ít khi quan tâm đến lực tác động lên xe, họ chỉ quan tâm đến khối lượng hàng hóa của xe có vượt quá quy định và tính bằng đơn vị kg, tấn.

Từ đó, chúng tôi rút ra được một định nghĩa khá đầy đủ như sau: Tải trọng là khối lượng hàng hóa mà phương tiện đang chứa hoặc đang đựng.

Ta có công thức tính tải trọng xe như sau:

Tải trọng = tổng trọng tải – tự trọng xe- số người người trên xe

Ví dụ cụ thể như sau: xe tải Huyndai có trọng tải là 5 tấn, xe có 2 tài xế một người 60 kg, 1 người 57 kg. Để tính tải trọng, ta sẽ cân nguyên chiếc xe và người ngồi trong xe, sau đó lấy kết quả này trừ đi 5 tấn và trừ tiếp số cân nặng của hai tài xế  (60+57= 117 kg).

2. Trọng tải là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa tải trọng với trọng tải và dùng từ sai trong nhiều trường hợp. Khác với tải trọng, là khối lượng hàng hóa mà phương tiện đang chứa, trọng tải theo từ điển tiếng Việt là khối lượng có thể chở được của phương tiện vận tải, nói cách khác là khả năng chịu nặng tối đa cho phép của phương tiện giao thông mà công ty sản xuất xe công bố trong tài liệu kỹ thuật khi mua xe. Ví dụ, khi nói trọng tải thiết kế của xe là 5 tấn tức là khối lượng lớn nhất mà xe đó có thể chở được trong mức an toàn là 5 tấn.

Trong Tai La Gi

Trọng tải là gì?

Sở dĩ, pháp luật quy định các trạm cân kiểm tra xe tức là kiểm tra tải trọng (khối lượng hàng hóa thực tế xe đang chứa) có vượt quá trọng tải thiết kế hay không. Nếu vượt quá trọng tải thiết kế tức là tài xế đã vi phạm quy định pháp luật về khối lượng hàng hóa cho phép của xe. Vượt quá trọng tải thiết kế xe cũng chính là sự nguy hiểm ngày càng cao, dễ xảy ra tai nạn giao thông vì sức chịu nặng của xe đã vượt quá giới hạn, mất thăng bằng, khó kiểm soát và làm chủ tay lái.

=>> Không thể bỏ qua: Bảo hiểm hàng hóa là gì? – Những điều cần biết về bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa?

3. Một số lưu ý cho các tài xế khi tham gia giao thông

Đọc xong hai mục trên, chắc hẳn bạn đã phân biệt được tải trọng là gì, trọng tải là gì. Đối với các tài xế khi tham gia giao thông, cần lưu ý những điểm sau để lái xe an toàn và tránh vi phạm luật an toàn giao thông:

Mot So Die Can Luu Y Khi Tham Gia Giao Thong

Những lưu ý vận chuyển hàng hóa khi tham gia giao thông

– Tuân thủ quy định của công an giao thông khi có hiệu lệnh vào trạm kiểm tra vì nếu chúng ta không tuân thủ mức phạt còn nặng hơn cả khi chúng ta vi phạm quá tải (có thể chịu trách nhiệm hình sự với tội chống người thi hành công vụ).

– Mang đầy đủ các loại giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông để công an kiểm tra.

– Tuân thủ các quy định khác khi tham gia giao thông để không bị phạt chồng chéo nhiều lỗi.

– Ngoài ra, cần trang bị cho mình một số kiến thức về vi phạm tải trọng để nộp phạt đúng quy định. Theo nghị định 46/2016/NĐ-CP, tại điều 46 quy định về mức xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vượt tải sẽ bị phạt tiền theo các mức như sau:

+ Vượt quá trọng tải 10-30% so với với chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phạt 800.000 – 1.000.000 đồng.

+ Vượt quá trọng tải 30-50% so với với chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phạt 3.000.000 – 5.000.000 đồng

+ Vượt quá trọng tải 50-100% so với với chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phạt 5.000.000 – 7.000.000 đồng.

Đồng thời với trách nhiệm đóng phạt, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người vi phạm gỡ bỏ hàng hóa quá tải và có thể bồi thường cho người tham gia giao thông khác nếu gây thiệt hại từ việc chở quá tải. Tùy mức độ vi phạm mà người điều khiển xe còn bị tước giấy phép lái xe. Chưa dừng lại đó, không chỉ người điều khiển xe bị xử phạt mà chủ xe cũng bị xử phạt tùy theo từng mức nặng nhẹ theo quy định pháp luật.

Theo dõi bài viết trên, hẳn bạn đã giải quyết được thắc mắc tải trọng là gì và phân biệt được tải trọng với trọng tải. Hai khái niệm này khác nhau và các bạn cần nắm rõ để tham gia giao thông thật tốt, tránh bị vi phạm, bảo vệ an toàn cho chính bạn và mọi người tham gia giao thông khác.
Xem thêm :

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Close Menu