Hàng hóa bạn gửi sẽ trải qua những gì khi vận chuyển?

Hàng hóa bạn gửi sẽ trải qua những gì khi vận chuyển?

Khi gửi hàng hàng hóa, sau khi bàn giao hàng cho đơn vị vận chuyển, bạn có thắc mắc hàng hóa của mình đang đi đến đâu, đã được xử lý như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung được quy trình tổng thể từ lúc gặp gỡ đơn vị vận chuyển để được tư vấn cho đến lúc sản phẩm được giao nguyên vẹn cho người nhận.

Giai đoạn 1: Trước khi khách hàng giao hàng hóa cho đơn vị vận chuyển

Khách hàng tìm kiếm và liên hệ với đơn vị vận chuyển

Thông thường, khách hàng có thể tìm kiếm công ty dịch vụ vận chuyển thông qua những mối quan hệ của họ, trên Google Search và những trang mạng xã hội.

Để đánh giá được một dịch vụ vận tải có uy tín hay không, bạn có thể xem những đánh giá trên các trang của chính nó, hoặc hỏi thăm trong những hội nhóm thuộc khu vực của mình.

Khi chọn được những đơn vị vận chuyển phù hợp, bạn có thể liên hệ với họ qua điện thoại để có thêm thông tin. Với những đơn hàng giá trị lớn, mặt hàng đặc biệt bạn có thể đến tận nơi nói chuyện với nhân viên tư vấn.

>>> Bạn nên tham khảo: 5 điều lưu ý khi chọn đơn vị vận tải hàng hóa

Nhân viên tư vấn tiếp nhận thông tin đơn hàng

Trong phạm vi một cuộc gọi hoặc cuộc gặp, nhân viên điều phối sẽ đưa ra những câu hỏi cho khách để lấy các thông tin cần thiết: Mặt hàng vận chuyển, khối lượng/thể tích của hàng hóa, những yêu cầu đặc biệt của khách hàng, địa chỉ giao hàng, thời gian giao hàng.

Tư vấn phương án vận chuyển và báo giá

Sau khi có đầy đủ thông tin về nhu cầu của khách hàng, nhân viên tư vấn sẽ đưa ra những phương án vận chuyển sát để khách hàng lựa chọn. Hai bên có thể bàn bạc để điều chỉnh sao cho phương án vận chuyển hợp lý cho cả khách hàng và công ty vận tải. 

hành trình giao nhận hàng hóa
Tùy theo nhu cầu của khách hàng, Mai Tâm Phát sẽ tư vấn cho bạn giải pháp vận chuyển phù hợp.

Tiếp theo, nhân viên sẽ báo giá cho khách theo phương án vận chuyển đã xây dựng, bàn về tiêu chuẩn vận chuyển hàng hóa của đơn vị vận tải. 

Trong quá trình trao đổi, khách hàng có thể hỏi thêm bên vận chuyển những rủi ro có thể xảy ra, hay những câu hỏi liên quan đến một bước nào đó trong quy trình như:

  • Công ty có hỗ trợ đóng gói không?
  • Có đảm bảo an toàn 100% cho hàng hóa không?
  • Có đảm bảo giao đúng tiến độ không?

Sau khi thống nhất giá cả và phương án vận chuyển, nhân viên sẽ xây dựng đơn hàng và tiến hành làm hợp đồng. Trong hợp đồng, bên cạnh thông tin về hàng hóa vận chuyển, địa điểm giao nhân, khách hàng nên chú ý kiểm tra thông tin bảo hiểm hàng hóa (nhất là khi đơn hàng có giá trị lớn) để đảm bảo quyền lợi của mình nếu xảy ra rủi ro trong quá trình vận chuyển. 

Giai đoạn 2: Nhận hàng, điều phối và vận chuyển

Tiến hành điều phối hàng hóa

Toàn bộ quá trình vận chuyển của xe hàng, Mai Tâm Phát sẽ phân công một điều phối viên duy nhất.  Nhân viên này có vai trò: cập nhật thông tin của hàng hóa, đảm bảo về cách thức vận chuyển và xử lý, thông báo các tình huống phát sinh. Trong suốt quá trình vận chuyển, đội ngũ vận tải – kho vận – tài xế phối hợp cung cấp thông tin cho nhau theo một nguồn chuẩn để vận hàng đơn hàng và thông báo cho khách hàng.

Khách hàng có thể nắm được thông tin về tình tình hàng hóa và thông báo sớm cho người nhận hàng nếu cần.

Lấy hàng tại địa chỉ của người gửi

Nếu khách hàng không có nguồn lực đủ để tự chở hàng ra kho bãi của đơn vị vận chuyển, bạn có thể sử dụng dịch vụ xe trung chuyển nội thành. Mai Tâm Phát sẽ phân công đội ngũ bốc xếp và xe trung chuyển đến tận địa chỉ của khách, vận chuyển hàng hóa đến kho bãi. Sau đó, hàng sẽ được đóng gói theo quy trình và bốc sang xe lớn để tiếp tục vận chuyển đường dài. 

hành trình giao nhận hàng hóa
Sau khi tiếp nhận yêu cầu vận chuyển, Mai Tâm Phát sẽ phân công một nhân viên điều phối toàn bộ quá trình giao – nhận hàng hóa

Giai đoạn 3: Giao hàng cho khách

Hàng sau khi được vận chuyển đến kho bãi lớn của Mai Tâm Phát (tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng), sẽ có 2 hình thức giao hàng:

  • Người nhận đến kho bãi để ký nhận và chủ động vận chuyển hàng về
  • Mai Tâm Phát sẽ điều phối xe trung chuyển để chở hàng hóa đến tận địa chỉ nhận hàng mà khách đã đăng ký.

Hàng hóa sau khi được giao đúng địa chỉ, khách hàng nên kiểm tra kỹ lưỡng xem đủ khối lượng hàng chưa, có bị hư hỏng, nứt vỡ hay thiếu gì không. Cuối cùng, sau khi xác nhận hàng hóa không gặp vấn đề gì thì ký vào biên bản bàn giao của đơn vị vận chuyển.

hành trình giao nhận hàng hóa
Hàng sau khi tới kho bãi gần địa điểm giao, khách hàng có thể đến kho để nhận hàng hoặc chúng tôi sẽ dùng xe trung chuyển giao tận nơi cho khách.

Về thanh toán: Tùy theo thỏa thuận của khách hàng với đơn vị vận chuyển, bạn có thể thanh toán trước, trong hoặc sau khi vận chuyển. 

Kết: 

Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về quy trình vận chuyển hàng hóa đường dài như thế nào. Từ đó, có thể yên tâm hơn khi giao hàng hóa của mình cho những đối tác vận tải uy tín. 

Mai Tâm Phát với kinh nghiệm 8 năm trong lĩnh vực vận tải, có quy trình làm việc rõ ràng và tiêu chuẩn riêng đối với từng công đoạn để đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển. 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ vận chuyển hàng hóa Mai Tâm Phát, hãy liên hệ qua 098 46 45 397 để được nhân viên tư vấn.